Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng cách mà ai cũng nên biết

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng cách mà ai cũng nên biết

Mục đích của của việc ngồi thiền  mà nhiều người luôn muốn trải nghiệm chính là tĩnh tâm tập trung tinh thần đến cao độ để rồi tâm tĩnh hoàn toàn. Và Khi bạn đã có thể đạt đến cấp độ cao mà cả nhận thức và bên trong cơ thể đều tĩnh lặng không bị làm phiền bởi các yếu tố xung quanh thì lúc này bạn đã có thể thiền ở bất cứ khi nào để tìm được cảm giác yên bình như không có điều gì xảy ra xung quanh mình. Cùng xem cách ngồi thiền đúng chuẩn như thế nào và làm sao để ngồi thiền một các hiệu quả nhất, giúp bạn giảm các bệnh tật và stress trong cuộc sống. Click để tham khảo:  https://thienvacuocsong.info/wp-admin/post-new.php

Cách ngồi thiền đúng cách

CHUẨN BỊ:

Chọn một nơi yên tĩnh. Khi ngồi thiền, cần phải chọn một nơi hoàn toàn tĩnh lặng và thanh bình. Điều này cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào việc thiền và không bị gián đoạn tâm trí bởi các yếu tố bên ngoài.
  • Đối với người mới bắt đầu thiền, không bị làm phiền trong quá trình thiền là điều rất quan trọng nhất. Bạn cần phải tắt TV, điện thoại và tất cả các thiết bị âm thanh khác, cách ly tuyệt đối với các tác nhân gây tiếng động ồn ào. Bạn có thể mở nhạc, loại giai điệu nhẹ nhàng, lặp đi lặp lại để không phá vỡ sự tập trung cuả bạn, tốt nhất là nhạc không lời hoặc nghe âm thanh của tiếng nước chảy róc rách như tiếng nước suối, một âm thanh rất êm dịu.
  • Không gian không nhất thiết phải là yên tĩnh tuyệt đối, chỉ cần là một nơi bạn cảm thấy thanh bình khi thiền ví dụ như dưới một gốc cây hoặc cạnh một dòng suối. Dù có một số âm thanh xung quanh nhưng bạn vẫn có thể tập trung thiền đó mới lạ sự thành công trong tĩnh tâm.
Cần ăn mặc thoải mái là Điều quan trọng cần làm nhất khi ngồi thiền là bạn phải thật sự tập trung nên nếu mặc quần áo chật chội hoặc gây khó chịu cho bạn sẽ khiến bạn không thể tập trung được và tốt nhất là không nên mang giày dép.

Thời gian ngồi thiền

Bạn nên quyết định thời gian ngồi thiền trước khi bắt đầu. Các thiền giả khuyên rằng nên ngồi thiền 20 phút mỗi ngày, với những người mới bắt đầu thì có thể là ít nhất 5 phút mỗi ngày. Bạn cũng nên cố gắng thiền vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày, ví dụ như 15’ vào buổi sáng sớm và 5’ trước giờ ăn trưa. Nên tập luyện thói quen thiền thường xuyên nếu bạn muốn tâm tĩnh.

Bài tập giãn cơ

Thiền nghĩa là bạn sẽ phải ngồi một chỗ trong một thời gian nhất định nên điều quan trọng nhất là phải loại bỏ mọi sự căng thẳng, khó chịu. Trước khi bắt đầu thiền, bạn có thể thực hiện vài động tác kéo giãn cơ thể nhẹ, nhất là nơi cổ, vai , tay chân, sau một ngày dai làm việc thì đó là những bộ phận mệt mỏi nhất.

Cần có tư thế Ngồi thật thoải mái

Như đã nói ở trên, điều quan trọng khi ngồi thiền là bạn phải cảm thấy thoái mái thì mới có thể tập trung, đó là lý do tại sao phải tìm một vị trí tốt nhất, thoải mái nhất. Theo truyền thống, bạn có thể ngồi trên một tấm nệm theo kiểu phù hợp,… hoặc ngồi trên ghế. Nên chú ý dù ngồi ở bất cứ kiểu nào thì xương sống cũng phải hoàn toàn ở vị thế thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải, không cúi tới trước mà cũng không ngả về sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn.

Mục đích của của việc ngồi thiền  mà nhiều người luôn muốn trải nghiệm chính là tĩnh tâm tập trung tinh thần đến cao độ để rồi tâm tĩnh hoàn toàn. Và Khi bạn đã có thể đạt đến cấp độ cao mà cả nhận thức và bên trong cơ thể đều tĩnh lặng không bị làm phiền bởi các yếu tố xung quanh thì lúc này bạn đã có thể thiền ở bất cứ khi nào để tìm được cảm giác yên bình như không có điều gì xảy ra xung quanh mình.

Như đã nói ở trên, điều quan trọng khi ngồi thiền là bạn phải cảm thấy thoái mái thì mới có thể tập trung, đó là lý do tại sao phải tìm một vị trí tốt nhất, thoải mái nhất. Theo truyền thống, bạn có thể ngồi trên một tấm nệm theo kiểu phù hợp,… hoặc ngồi trên ghế.

Bạn nên quyết định thời gian ngồi thiền trước khi bắt đầu. Các thiền giả khuyên rằng nên ngồi thiền 20 phút mỗi ngày, với những người mới bắt đầu thì có thể là ít nhất 5 phút mỗi ngày. 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *